preloader-matrix

CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Nhìn lại thị trường bất động sản (BĐS) sau gần 2 thập kỷ từ năm 1993 khi nhà nước ban hành luật đất đai có thể thấy rằng: Chu kỳ bất động sản là một đặc tính rất quan trọng, mỗi chu kì kéo dài từ 7 – 9 năm, lần lượt theo từng giai đoạn gồm: Phục hồi – tăng trưởng – bùng nổ – suy thoái và đóng băng. Hiểu chu kỳ bất động sản để đón sóng đầu tư là một trong những xu hướng thị trường hiện nay.Hãy cùng Lôc Gia Phát tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và phần tích về vòng tuần hoàn của chu kì này.

1. Giai đoạn Phục hồi (Giai đoạn đi lên)

   Giai đoạn này nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy tin tưởng hơn về thị trường, giá lúc này tăng nhẹ trở lại. Ngân hàng bắt đầu giảm lãi xuất và cho vay mua bất động sản. Lúc này, các ngành liên quan như xây dựng, tín dụng ngân hàng cũng bắt đầu rục rịch sôi động trở lại. Các phương tiện truyền thông bắt đầu có những tin tức về sự biến đổi của thị trường. Các dự án thời gian bất động cũng bắt đầu được triển khai trở lại, giá bắt đầu tăng nhẹ.
Đóng băng đã đi qua, giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua. Đây là thời điểm an toàn và rất thích hợp cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản.

2. Giai đoạn tăng trưởng

   Giá bắt đầu tăng mạnh,lúc này nhu cầu mua bất động sản rất phổ biến, các bất động sản được giao dịch với khối lượng cao, các sàn giao dịch, các văn phòng công chứng mọc lên hàng loạt và lúc nào cũng đông kín. Nhà nhà làm “cò đất” người người làm “cò đất”, và phần lớn nhà đầu tư có thể chấp nhận mua với giá cao hơn giá chào bán. Ở giai đoạn này, các công trình được đầu tư xây dựng liên tục, vật liệu bán chạy, khiến giá vật liệu xây dựng tăng cao.
   Bên cạnh đó, các ngân hàng đua nhau tung ra nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn mua bất động sản. Giao dịch mua bán nhà đất diễn ra rất nhanh chóng và sôi động. Đây là thời điểm phù hợp cho các nhà đầu tư chào bán bất động sản của mình đã mua từ giai đoạn trước.

3 Giai đoạn bong bóng (giai đoạn thị trường đạt đỉnh điểm)

   Thời điểm này các công trình xây dựng bị quá tải và giá quá cao, tỉ lệ đầu cơ lúc này cực cao. Những bãi đất đồng không mông quạnh cũng được thổi giá và mọi người tranh nhau mua trong cuồng dại với hi vọng mua hôm nay mai lãi rồi bán.. 
Lúc này do tỉ lệ đầu cơ quá cao khiến giá bất động sản tăng cao, lạm phát vì thế cũng tăng. Nhà nước bắt đầu rút tiền về bằng cách tăng lãi xuất, các ngân hàng hạn chế hỗ trợ vay mua bất động sản.
   Thị trường lúc này bắt đầu nhen nhóm sự suy giảm. Các nhà đầu tư mua thời điểm này nghĩa là họ đã mua ở giá cao nhất của chu kì.

4. Giai đoạn suy thoái

   Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư rút khỏi thị trường, nhà đất trở nên khó bán, giao dịch đình trệ.  Ngân hàng hạn chế cho nhà đầu tư và các cá nhân vay mua bất động sản. Tín dụng được siết chặt hơn bằng cách tăng lãi xuất. 
   Giá lúc này thị trường bắt đầu giảm mạnh, hàng loạt nhà đầu cơ giai đoạn trước hoảng sợ tranh nhau bán tháo ,thậm chí có những nơi giá lao dốc không phanh, tài sản bị tịch thu để thế nợ tràn ngập thị trường, người mua không dám mua bất động sản, gây ra sự tồn đọng.

5. Giai đoạn đóng băng

   Giá giảm chạm đáy,thanh khoản thấp đỉnh điểm, thậm chí không có thanh khoản. thời điểm này nhiều nđt thông minh sẽ bắt đầu đi tìm kiếm, gom nhặt những viên kim cuơng đang ngủ say.
   Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tìm kiếm những bất động sản tốt, đợi đến khi thị trường được hâm nóng trở lại thì đó là cơ hội để họ làm giàu.
   Chú ý: Mỗi giai đoạn trong chu kỳ này kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố tác động, trong đó bao gồm:

  • Tình hình phát triển của nền kinh tế vĩ mô.
  • Mức độ hỗ trợ vay vốn mua bất động sản của ngân hàng.
  • Các dự án hạ tầng trong khu vực.
  • Biến động tăng / giảm giá bất động sản.
  • Các loại bất động sản phù hợp nhu cầu người mua.

   Không phải bất cứ thị trường nào cũng đều nằm chung trong một vòng quay, vì mỗi địa phương có một ưu thế khác nhau, nên cách vận hành thị trường bất động sản cũng khác nhau. Một khu vực cụ thể nào đó có thể đang trên đà tăng trưởng trở lại nhờ vào một khu thương mại mới đang xây dựng, trong khi những khu vực khác không được hưởng lợi. Ngoài ra, yếu tố tự nhiên cũng là một tác động không nhỏ, một thảm họa thiên nhiên xảy ra có thể tạo nên một sự sụt giảm

Có thể nói thị trường bất động sản Việt Nam đang ở cuối chu kỳ BĐS thứ 4 kể từ khi luật đất đai ra đời vào 1993. Trong bài viết dưới đây sẽ phân tích diễn biến chi tiết các thời kỳ tăng trưởng và suy thoái của thị trường BĐS Việt Nam, giúp cho nhà đầu tư có kiến thức tổng quan để quyết định đầu tư phù hợp.

Chu kỳ bất động sản thứ 1: 1993 – 1999

1993-1995 tăng trưởng: Khi luật đất đai ra đời năm 1993 thì thị trường BĐS mới được định hình rõ ràng.

Thời kỳ 1993 – 1995 là giai đoạn đầu mở cửa của nền kinh tế VN. Năm 1995 là năm đặc biệt khi đồng thời VN ký hiệp ước bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ và gia nhập cộng đồng các nước Đông Nam Á (Asian).

Nền kinh tế VN đã chuyển mình từ kế hoạch hóa tập trung sang vận hành theo cơ chế thị trường. Điều này đã giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

GDP tăng trưởng trên 9% vào các năm 1995 (9,54%) và 1996 (9,34%) khiến người dân có niềm tin tích cực vào tương lai. Thị trường bất động sản tăng mạnh trong thời gian này

1997- 1999 suy thoái: Vào những năm 1996 khu vực Châu Á có dấu hiệu khủng hoảng và thật sự diễn ra vào năm 1997-1998.

Vì mới trong giai đoạn mở cửa với độ mở cửa chưa cao nên kinh tế VN không bị cuốn vào vòng xoáy của khủng hoảng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tiền tệ này cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, GDP năm

Chu kỳ bất động sản thứ 2: 2000 – 2006

2000-2002 tăng trưởng: Vào những năm cuối thế kỷ 20 đầu thể kỷ 21, VN tích cực hội nhập kinh tế.

Đặc biệt vào năm 2001 VN đã ký Hiệp định thương mại Việt Mỹ giúp nền kinh tế tăng trưởng tốt. GDP đạt 6,79% – 6,89% – 7,04% – 7,24% lần lượt các năm 2000, 2001, 2002. Thị trường bất động sản đã chuyển mình vào năm 2000 và tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2001-2002.

2003-2006 suy thoái: Sau đó thị trường bất động sản bùng nổ thì thị trường chậm lại. Thị trường ghi nhận 2003 giao dịch thành công giảm 28%, năm 2004 giảm 56% và năm 2005 giảm 78%.

Chu kỳ bất động sản thứ 3: 2007 – 2013

2007 – 2009 tăng trưởng: Sau 4 năm thị trường trầm lắng, đồng thời năm 2006 VN chính thức tham gia Tổ chức thương mại thế giới WTO. Thị trường bất động sản hồi phục và tăng trưởng sốt vào 2007-2008. Giá đất được thổi lên cao vượt qua khả năng mua của đa số người dân. Lạm phát năm 2008 lên đến 22%.

2009-2013 suy thoái: Giữ năm 2008 khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra làm cho nền kinh tế một lần nữa lao dốc. Kéo theo chu kỳ thoái trào của thị trường bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng nợ xấu tăng vợt, lạm phát trong những năm 2008, 2012 lên trên 20%. Ngân hàng nhà nước phải thặt chặt chính sách tiền tệ. Thị trường bất động sản rơi vào cảnh ảm đạm, đóng băng vào những năm 2011-2013.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905556658
0905556658
icons8-exercise-96 chat-active-icon